Thời nay người ta rất chú trọng vấn đề sạch sẽ, vệ sinh trong ăn uống, vì thế cây cối trong phòng ăn cực tốt dùng đất dinh dưỡng không vi khuẩn để nuôi dưỡng.
Trường hợp trong phòng ăn cần phải có Màu sắc vui mắt để kích thích ăn ngon. Một chậu thu hải đường là phương pháp tốt vì nó không yêu sách nhiều nước và ánh sáng mặt trời và lại có thể tăng sức sống cho căn phòng và tạo cảm nhận tươi vui.
Lưu ý khi chọn cây kiểng cho phòng ăn và bếp là tránh những cây nhanh nở nhanh tàn và có mùi nồng nặc nhằm tránh gây mùi không dễ chịu khi phối hợp với các mùi đồ ăn trong bếp.
Nếu số người ăn ít, bàn ăn cố định thì có thể bày một bồn hoặc một bình cây kiểng xanh non ở giữa bàn. Nhưng chớ nên dùng các loài hoa luôn luôn có hoa nở rồi tàn nhanh.
Một góc của phòng ăn hoặc trên cửa sổ đặt thêm vài bồn hoa tốt tươi để làm cho phòng ăn tràn đầy sinh lực, giúp rộng mở khẩu vị của thực khách.
Việc đặt bồn cây, giỏ cây kiểng nhiều Màu sắc ở trên các phân cách bằng gỗ để phân chia phòng ăn và các khu vực tính năng khác cũng chính là 1 cách hay để làm xanh không gian.
Vì thế khi trang trí cây cối trong phòng ăn còn buộc phải lưu ý đến thực trạng sinh trưởng của cây, dáng hình phải thấp nhỏ, như vậy mới không gây khó khăn cho tất cả những người ngồi đối mặt chuyện trò giao lưu. Trong phòng ăn tránh để các loại cây có mùi thơm quá đậm đà.
Nguyên tắc chọn lựa cây kiểng trang trí trong phòng ăn:
– Tùy vào nghề nghiệp, tính cách, sở thích của gia chủ:
Do nhà ở chịu sự hạn chế của đa số điều kiện không giống nhau nên khi chọn cây kiểng trước tiên phải suy xét những loại cây nào có thể thích nghi được không gian sinh tồn trong ngôi nhà mình, chẳng hạn ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, điều kiện gió…
Tiếp nối phải suy xét mình có thể chăm lo nó ở mức độ nào. Nếu là những người bận bịu công việc và lại trồng trọt một bồn cây yêu cầu phải chăm lo tỉ mỉ thì kết quả chắc chắn không thể tốt được. Những người này nên lựa chọn các loại cây có sức sống mạnh mẽ, không cần chăm lo nhiều…
– Chọn cây chịu được bóng râm:
Do nhà ở thường là không gian kín nên chọn cây kiểng tốt hơn hết là những cây ngắn lá, thích nghi được với râm hoặc bán bóng râm. Lưu ý tránh những loại có hại.
Trong khu vực phòng ăn và bếp bạn nên sắp đặt các loại cây gọn, tán nhỏ và có tính năng khử mùi như: dương xỉ, ngũ gia bì,… Trong khu vực đặt bàn ăn nên có những chậu hoa Màu sắc tươi tắn, kích thích sự tiêu hóa như tía tô cảnh, đỗ quyên…
– Tỉ lệ phù hợp:
Phải thích hợp với chiều cao và bề rộng của căn phòng. Quá to hoặc quá nhỏ đều sở hữu thể tác động đến mỹ quan. Bình thường, S diện tích phần xanh nhiều nhất trong phòng không được vượt quá 10% S diện tích phòng, như vậy căn phòng mới nhận được cảm nhận rộng thoải mái, tránh khiến cho không gian bị chật hẹp.
– Màu sắc của cây phải hài hòa với không gian nội thất:
Tốt hơn hết là sử dụng phương án đối lập. Giả dụ không gian là mầu sáng thì chọn cây thường lá mầu thâm trầm. Hoàn cảnh không gian mầu nhạt thì chọn hoa lá mầu sặc sỡ là cực tốt. Như vậy mới có thể làm nổi trội cảm nhận về không gian.
– Đừng nên đặt cây trong những căn phòng có giấy dán tường hoa văn:
Những loài cây leo, bò chớ nên trồng trong chậu phía trên bàn mà nên treo lên thành gò. Đồ đạc theo kiểu Tây phù hợp dùng cách loại lan hiếm. Vật dụng theo kiểu phương Đông thì phù hợp dùng bồn cảnh.
Phối kết hợp hài hòa có thể tác động trực tiếp nối hiệu quả nghệ thuật, khiến cho nó sáng sủa, mới lạ và bắt mắt hơn.
– Suy xét đến cả đặc thù tính cách của cây kiểng:
Khí chất của cây phải thích hợp, hài hòa với tính cách của người chủ và không khí trong phòng. Giả dụ: các loại cây lá nhỏ đem đến cảm nhận thân thiết, cây mây cảnh nhiều gai cứng cỏi khiến người ta tránh xa.
Theo Đoan Trangbaoxaydung
Thêm nhiều thông tin hấp dẫn với BdsNhaDat.com.vn ✔
T.H